Rụng tóc sinh lý – Khó chịu dai dẳng

Tóc rụng khắp nơi, từ phòng ăn, phòng khách cho tới phòng ngủ, và rụng tự nhiên bất cứ lúc nào dù không có các lực cơ học tác động lên nó, khiến chị em phụ nữ rất phiền lòng và cảm thấy vô cùng tự ti vì thời gian, tuổi tác đã để lại dấu ấn trên ngoại hình của họ.

Rụng tóc sinh lý – Khó chịu dai dẳng
Rụng tóc sinh lý – Khó chịu dai dẳng

Bắt đầu từ tuổi 40 trở đi, phụ nữ phải đối mặt với thời kì mãn kinh (khoảng 45 tuổi). Đó là khi các nguy cơ và vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là khi bước vào giai đoạn tiền nội tiết tố trong cơ thể suy giảm, gây nên một tình trạng rối loạn nội tiết, khiến cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi cả về ngoại hình lẫn tâm sinh lý: da khô sạm, ăn ngủ kém, răng yếu và nhất là tóc rụng. Tóc rụng ở phụ nữ tiền mãn kinh là một chứng rụng tóc sinh lý khiến tất cả các chị em phụ nữ đều cảm thấy rất lo lắng vì chứng rụng tóc này khá khó chữa.

– Theo đông y, phụ nữ khi bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh là khi thận bắt đầu suy. Thận suy hay thận hư sẽ biểu hiện bằng những triệu chứng về xương khớp như đau lưng mỏi gối cùng những triệu chứng về răng và tóc như răng gãy tóc rụng. Còn theo y học hiện đại, tình trạng này là do sự suy giảm của các hormone sinh dục như estrogen và progesterol. Hai loại hormone này có tác dụng lên các cơ quan đích bao gồm cả da và tóc. Cho nên khi nồng độ của chúng giảm sẽ khiến da khô nhăn, tóc yếu và gãy rụng. Tuy vậy, không chỉ do nguyên nhân rối loạn nội tiết mà còn cả các nguyên nhân tâm lý tác động. Bởi vì ở giai đoạn này, phụ nữ thường kèm theo các rối loạn cảm xúc: dễ bực bội, cáu gắt, dễ stress, căng thẳng. Và đó trở thành yếu tố nguy cơ làm cho tóc thêm yếu và rụng nhiều.

– Sự xuất hiện sớm hay muộn của tiền mãn kinh và các rối loạn của nó khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc vào di truyền, điều kiện khí hậu, điều kiện sinh hoạt, môi trường xã hội và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tình trạng rụng tóc sinh lý của giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh thì xảy ra ở phần lớn chị em phụ nữ.

Nội dung cùng danh mục

Leave a comment