Một số nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ

Chứng rụng tóc ở nữ được gọi là androgen – hay còn gọi là chứng hói đầu nữ. Nếu trong gia đình có những người phụ nữ bị hói đầu ở một độ tuổi nhất định, thì chị em có nguy cơ cũng bị hói như thế.

Một số nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ
Một số nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ

Tuổi thọ của mỗi sợi tóc kéo dài khoảng 2 đến 6 năm. Mỗi sợi tóc dài thêm khoảng 1cm mỗi tháng. Có khoảng 90% số lượng tóc trên da đầu cùng phát triển vào một thời điểm và chỉ có khoảng 10% là ở giai đoạn ngừng và không phát triển.

Những sợi tóc ở giai đoạn ngừng phát triển sẽ bị rung và thay bởi những sợi tóc mới 2 – 3 sau tháng. Rụng tóc không phải là bệnh hiếm, có thể đe dọa bất kỳ đối tượng kể cả nam, nữ, người già, người trưởng thành hay trẻ nhỏ.

Bình thường, mỗi ngày tóc sẽ rụng khoảng 50 – 100 sợi. Có thể kiểm tra xem tóc khỏe hay yếu bằng cách cầm một nắm tóc nhỏ, khoảng 15 hay 20 sợi giữa ngón cái và ngón trỏ, nắm chặt và kéo từ từ, nếu có nhiều hơn sáu sợi bị rụng tức là mái tóc đang gặp rắc rối.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ

Rụng tóc do căng thẳng về thể chất

Bất kỳ loại chấn thương cơ trong phẫu thuật, tai nạn hay bệnh nặng, thậm chí là bệnh cúm cũng có thể gây ra chứng rụng tóc tạm thời. Các chấn thương này có thể sản sinh ra telogen effluvium – chất gây rụng tóc. Tóc có vòng đời tuần hoàn qua 3 giai đoạn: tăng trưởng, nghỉ ngơi, và rụng.

Căng thẳng sẽ làm rối loạn chu kỳ tóc, làm cho nhiều sợi tóc bị rơi vào giai đoạn rụng. Rụng tóc xuất hiện từ 3 – 6 tháng sau khi chấn thương.

Luôn tạo một tâm lý vui vẻ, giải tỏa mọi căng thẳng, stress.

Rụng tóc do thừa vitamin A

Lạm dụng vitamin A trong các dược phẩm có thể gây rụng tóc. Theo quy định của Học viện Da liễu Mỹ, lượng vitamin A hằng ngày nên bổ sung khoảng 5000 IU cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi.

Nếu lượng vitamin A bổ sung vào cơ thể quá nhiều làm cơ thể không thể hấp thụ và xử lý hết, dẫn đến rối loạn các hoạt động trao đổi chất và gây ra tác dụng phụ là rụng tóc.

Trường hợp này ngừng sử dụng vitamin A, tóc sẽ mọc trở lại.

Rụng tóc do thiếu protein

Nếu trong bữa ăn không đủ protein, sẽ bị rụng tóc khoảng 2- 3 tháng sau khi giảm lượng protein trong khẩu phần ăn.

Có rất nhiều nguồn protein tuyệt vời gồm cá, thịt và trứng. Nếu em không ăn thịt và sản phẩm động vật, hãy tìm những nguồn protein chay.

Thiếu protein là nguyên nhân gây rụng tóc liên tục ở phụ nữ

Rụng tóc do yếu tố di truyền

Chứng rụng tóc ở nữ được gọi là androgen – hay còn gọi là chứng hói đầu nữ. Nếu trong gia đình có những người phụ nữ bị hói đầu ở một độ tuổi nhất định, thì chị em có nguy cơ cũng bị hói như thế.

Trường hợp này có thể sử dụng thuốc uống ngăn rụng tóc Herba Hairful hoặc thuốc mọc tóc Rausch để cải thiện vấn đề này

Rụng tóc do thay đổi hormone

Sự thay đổi hormone trong thai kỳ có thể gây ra rụng tóc, vì vậy khi xuất hiện rụng tóc, hãy thay đổi hoặc ngừng uống thuốc tránh thai. Thay đổi hormone kích thích cơ thể tiết ra telogen effluvium gây quá trình rụng tóc.

Sự thay đổi nội tiết tố xảy ra ở thời kỳ tiền mãn kinh cũng gây nên vấn đề tương tự. Các nội tiết tố androgen (nội tiết tố nam) ở da đầu sẽ hoạt động. Lúc này, các nang lông sẽ thu hẹp lại và bị rụng tóc nhiều hơn.

Nếu thuốc tránh thai gây rụng tóc thì hãy nói chuyện với bác sĩ để sử dụng một loại thuốc khác tốt hơn.

Nội dung cùng danh mục

Leave a comment