Mẹo hay ngừa rụng tóc trong thời gian thai kỳ

Hiện tượng rụng tóc ở mẹ bầu là hoàn toàn bình thường và nó tự hết trong khoảng 1 năm sau khi sinh mà không gây nên chứng hói đầu cho chị em. Tuy nhiên, điều này lại gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý chị em, khiến việc tiếp xúc với mọi người nhiều khi lại là nỗi ám ảnh.

Mẹo hay ngừa rụng tóc trong thời gian thai kỳ
Mẹo hay ngừa rụng tóc trong thời gian thai kỳ

Ngoài việc phải đối mặt với hàng loạt những biến đổi cơ thể cũng như nhan sắc, không ít mẹ bầu còn phải đối mặt với tình trạng rụng tóc kh mang thai. Ước tính khoảng 75% các bà mẹ gặp phải tình trạng rụng tóc trong thời gian thai kì bắt đầu từ tháng 1 – 1,5 tháng đầu mang thai.

Thủ phạm khiến mẹ bầu rụng tóc

Rụng tóc trong thời gian thai kì chính là lý do mẹ bầu luôn lo sợ, hốt hoảng mỗi khi chải đầu, nó khiến chiếc lược thậm chí trở thành kẻ thù của không ít chị em. Chị Lan (Đống Đa – Hà Nội) chia sẻ: “Bất kể lúc nào, ở đâu tóc tôi cũng rụng được, tôi phải tránh gội đầu hết mức có thể, mỗi lần chải chỉ dám chải nhẹ nhàng vì sợ tóc rụng thêm”.

Lý giải cho hiện tương này, các chuyên gia y tế cho rằng chính sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ ở giai đoạn này là thủ phạm chính gây nên tình trạng rụng tóc. Nội tiết tố estrogen có mối liên hệ mật thiết với vòng đời của tóc. Sự gian tăng estrogen trong thời gian thai kì có thể làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất, gây xáo trộn da đầu và làm rụng tóc.

Sự thay đổi nội tiết tố ở giai đoạn này rất dễ khiến mẹ bầu bị stress kép dài, khiến tóc bị gãy rụng. Những tác động từ việc uốn, nhuộm, ép,… trong thời gian này cũng cướp đi không ít tóc của chị em.

Sự thiếu hụt vitamin dưỡng chất trong thời gian này không những gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé mà cũng vô tình trở thành thủ phạm cướp đi tóc của mẹ bầu.

Ngăn chặn rụng tóc cho mẹ bầu

Một vài gợi ý sau sẽ giúp mẹ bầu đẩy lùi nỗi lo rụng tóc trong thời gian thai kì:

– Tuyệt đối không sử dụng các hóa chất độc hại cho tóc như: uốn, nhuộm, duỗi tóc,… bởi chúng dễ làm thay đổi kết cấu tóc, khiến tóc trở nên dễ rụng hơn, thậm chí gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của bé.

– Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc như: protein, sắt, kẽm, biotin, vitamin B,…

– Tránh xa các thói quen có hại cho tóc như: cột tóc quá chặt, chải đầu khi còn ướt, sử dụng máy sấy ở nhiệt độ cao,…

– Gội đầu thường xuyên để loại bỏ những bụi bẩn có trên da đầu, hãy dùng một chiếc lược thưa để chải đầu nhất là khi tóc còn ướt,…

– Sử dụng các loại tinh dầu chiết xuất từ tự nhiên để massage da đầu.

– Chống nắng, bảo vệ cho tóc mỗi khi đi ra ngoài để tránh những tác động xấu từ mặt trời đến mái tóc.

Nội dung cùng danh mục

Leave a comment