Có phải nam bị hối đầu là do di truyền từ mẹ?

Cho dù yếu tố di truyền có liên quan mật thiết đến tình trạng rụng tóc, nhưng các yếu tố khác cũng góp phần không nhỏ đến sự tăng trưởng của tóc.

Có phải nam bị hối đầu là do di truyền từ mẹ?
Có phải nam bị hối đầu là do di truyền từ mẹ?

Một loại Gen liên quan đến chứng rụng tóc gặp vấn đề được phát hiện là bắt nguồn bởi di truyền từ người mẹ, theo nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học.

Các bà mẹ đã vô tình gây nên chứng hói đầu cho các bé trai, đây là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Châu Âu.

Theo ông Markus Nöthen, một giáo sự trong nganh nghiên cứu Gen tại Đại học Bonn của Đức. Nöthen cùng nhóm cộng sự, họ khám phá ra một biến thể gene có thể là ngọn nguồn của các chứng hói đầu (dạng rụng tóc androgenetic), dạng rụng tóc thường thấy nhất, và nó có liên hệ trực tiếp với hoocmon sinh duc nam Testosterone.

Các biến thể gen nằm trên nhiễm sắc thể X, được truyền lại cho đứa trẻ từ người mẹ. Vì vậy, để nói người đàn ông có bị hói đầu hay không, phụ thuộc rất lớn vào những người đàn ông bên gia đình của mẹ.

Khả năng một người đàn ông da trắng mắc chứng hói tăng theo độ tuổi; ở tuổi 50, ít nhất 50% nam giới xảy ra hiện tượng rụng tóc, nghiên cứu cho thấy.

Manh mối từ ông nội

“Thực tế, các nghiên cứu liên qua đến chứng rụng tóc, hói đầu trong gia đình, thường liên hệ trực tiếp của người cha và con trai, dựa trên sự khác biệt trong chứng rụng tóc giữa nam và nữ”, Nöthen và đồng nghiệp nhận định.

“Các khám phá về gien của chúng tôi nêu rõ sự cốt lõi trong việc di truyền chứng hói đầu ở đàn ông. Điều này cho thấy rằng … Việc người nam có bị hói hay không phụ thuộc vào người ông của họ chứ không phải người cha “.

Về GEN

Cũng theo nhóm nghiên cứu này đã khảo sát trên 95 gia đình trong đó có ít nhất hai anh em đã sớm mắc chứng rụng tóc, có khoảng 200 người bị ảnh hưởng.

Qua quá trình sàng lọc Gen, “số lượng cần có” cho sự phát triển chứng hói đầu đàn ông là một biến thể nằm ở gen thụ thể androgen. Các biến thể gen đã được phát hiện rất nhiều trong nhóm đàn ông hói đầu sớm so với những người đàn ông vẫn có tóc khỏe sau 60 tuổi, Nöthen nói trong một thông cáo báo chí.

Androgen là hóc-môn sinh dục nam như testosterone. Đồng nghiệp của Nöthen, Alex Hillmer, nói rằng sự hoạt động của chúng là chưa rõ ràng, nhưng các biến thể gen dường như kích thích các tác dụng của androgen, dẫn đến rụng tóc.

Kích thích tố nam dẫn đến tình trạng nhiều tóc ở nam, ngoại trừ vùng da trên da đầu nơi dư thừa kích thích tố sinh dục nam có thể dẫn đến chứng hói đầu.

Di truyền từ người mẹ không phải là nguyên nhân duy nhất của chứng hói đầu

Hói đầu cũng có thể xuất phát từ những Gen khác, cũng có thể là từ mẹ hoạc từ cha, theo kết luận từ các nghiên cứu.

“Chúng tôi thấy có vài dẫn chứng về loại gien khác có liên quan đến chứng hói đầu, các gien đó không bắt nguồn từ gien của ba mẹ”, Nöthen nói. Vì vậy, không loại trừ khả năng rụng tóc xuất phát từ người cha.

Leave a comment