Cây nhọ nồi và những tác dụng tuyệt vời đối với mái tóc

Mái tóc là một trong những món trang sức mà thượng đế ban cho cả hai giới. Một mái tóc đẹp, hợp thời và chỉn chu không chỉ có tác dụng tạo hiệu ứng hình ảnh tốt hơn mà nó còn có khả năng cải thiện cả phong thái của con người.

Cây nhọ nồi và những tác dụng tuyệt vời đối với mái tóc

Chính bởi vai trò và tầm ảnh hưởng quan trọng của mái tóc đối với ngoại hình và tinh thần của con người mà việc đầu tư cho mái tóc dần trở thành hạng mục quan trọng đối với mỗi người. Và một trong những phương thức chăm sóc, cải thiện mái tóc được nhiều người tin tưởng và chọn lựa đó là sử dụng cây nhọ nồi.

Cây nhọ nồi là gì?

Cây nhọ nồi hay còn được biết đến với cái tên cây cỏ mực là một loại cây mang tính dược lý rất tốt có nhiều ở nước ta. Loại cây này có nguồn gốc là một loài cây dại nhỏ, nó thường mọc ở những vùng đất ẩm ướt, ven các hốc nhà hoặc nơi có ánh nắng vừa phải. Vốn từ xa xưa, loại cỏ này đã được nhắc đến như một loại dược liệu mang tính hàn, bình rất tốt cho sức khoẻ người dùng.

Cây nhọ nồi và những tác dụng tuyệt vời đối với mái tóc

Thành phần hoá học.

Cỏ mực hay nhọ nồi vốn dĩ được gọi như thế là bởi vì khi giã nát, pha nước, cỏ mực có màu đen như mực, như nhọ nồi. Bên trong loại dược liệu này có chứa hỗn hợp rất nhiều chất có lợi cho sức khoẻ và có nhiều công dụng sử dụng khác nhau. Tiêu biểu trong đó là các hỗn hơp ít tinh dầu, tannin, chất đắng, caroten và chất ancaloit gọi là ecliptin. Đặc biệt, loại cây này có khả năng thanh nhiệt, giảm sốt, cảm khá tốt nên được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Thế nhưng, bạn sẽ còn cảm thấy bất ngờ hơn nữa nếu biết được tác dụng của loại thực vật này đối với mái tóc của mình. Bởi, nó vốn được coi như một loại vitamin K có tác dụng rất tốt dành cho tóc. Chính bởi vậy nên từ xa xưa, người dân Việt Nam đã sử dụng loại cỏ này để dưỡng tóc óng mượt, đen nhánh và suôn mềm.  Cho đến hiện nay, loại cỏ này vẫn được sử dụng như một phương thức cải thiện mái tóc tự nhiên, hiệu quả và tiết kiệm.

Nguyên lí cải thiện mái tóc và số lượng tóc rụng của cỏ mực.

Người xưa vẫn thường sử dụng cỏ mực như một vị dược liệu giúp cải thiện mái tóc hiệu quả. Điều này là dựa trên tính kháng khuẩn, chống viêm và sự lành tính của cỏ. Song, cho đến hiện nay, khi mà ngành khoa học công nghệ phát triển mạnh hơn thì nguyên lí hoạt động của loại cỏ này cũng được xác định rõ hơn. Theo đó, các dưỡng chất có trong cỏ mực khi đi vào cơ thể sẽ kích thích sự phát triển mạnh mẽ của các tế bào limpo T. Từ đó, giúp phá huỷ các tế bào ung thư và làm chậm lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Nhờ đó mà nó cũng giúp cải thiện lượng tóc rụng hiệu quả nhất có thể.

Có hai phương thức để có thể sử dụng loại dược liệu này đó là kết hợp nó với hoa cúc trắng, sinh địa và kết hợp với hoa trinh nữ, thục địa và hà thủ ô đỏ.

Cây nhọ nồi và những tác dụng tuyệt vời đối với mái tóc

Cách 1: Kết hợp cùng với cúc trắng và sinh địa

Đây là phương thức tương đối đơn giản, hiệu quả. Với tất cả những nguyên liệu này, bạn có thể mua được dễ dàng tại các cửa hàng thuốc đông y, thuốc nam. Theo đó, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm 25gr cỏ nhọ nhồi, 15g cúc trắng cùng với 15gr sinh địa.

Sau khi rửa sạch tất cả những nguyên liệu trên, bạn cho vào ấm sắc như sắc thuốc cho đến khi nước chuyển màu là được. Với lượng thuốc này, bạn dùng sắc uống hàng ngày. Uống đều đặn liên tục trong 30 ngày, bạn sẽ thấy được hiệu quả cụ thể. Theo đó, việc uống nước sắc từ cỏ nhọ nồi sẽ khiến cho số lượng tóc rụng giảm, số lương tóc mọc lên, dài ra tăng cùng với đó là màu tóc sẽ xanh hơn, đen hơn.

Cách 2: Kết hợp cùng với hoa trinh nữ, thục địa và hà thủ ô

Tương tự như với phương thức chế biến ở trên. Ở phương thức này, bạn chỉ cần chuẩn bị cỏ nhọ nồi, nữ trinh tử, hà thủ ô đỏ mỗi loại 15gr cùng với 10gr thục địa. Bạn cũng sẽ dễ dàng mua được tất cả những nguyên liệu này bằng cách tìm đến những tiệm thuốc đông y, thuốc bắc.

Với nguồn nguyên liệu bạn có được, bạn nhanh chóng cho vào nồi để sắc cho thật kỹ. Số lượng lần sắc có thể kéo dài từ 1- 3 lần sắc, cho đến khi phần bã hết chất thì bỏ đi. Với lượng nước chắt ra được từ quá trình sắc nguyên liệu, các bạn chắt ra để uống hàng ngày.

Uống nước cỏ nhọ nồi đều đặn mỗi ngày trong khoảng 1 tháng để đạt được hiệu quả cao và lâu bền nhất. Với những người có tóc bạc, râu bạc cũng có thể thực hiện phương pháp này để cải thiện mái tóc tự nhiên mà không làm ảnh hưởng đến chất tóc. Ngược lại nó còn có tác dụng nuôi dưỡng và kích thích mọc tóc, mọc râu nhanh và hiệu quả hơn.

Với những chia sẻ của moctoc.com về loại cây dược liệu này, hy vọng các chị em phụ nữ nói riêng và tất cả mọi người nói chung sẽ có phương thức chăm sóc và cải thiện mái tóc một cách đúng đắn hơn. Chúc các bạn thành công.