Các bệnh về máu khiến tóc rụng nhiều

Khẩu phần ăn hàng ngày cân đối giữa các thành phần đường, đạm, mỡ; nên tăng cường thêm chất xơ, rau quả tươi giúp phòng ngừa các bệnh lý ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trong cơ thể và để cho tình trạng rụng tóc không có cơ hội tìm tới.

Các bệnh về máu khiến tóc rụng nhiều
Các bệnh về máu khiến tóc rụng nhiều

95% dưỡng chất nuôi tóc là do máu đem lại. Bởi vậy khi hiện tượng rụng tóc ghé tới cũng là lúc bạn cần cảnh giác, bởi rất có thể đây là cảnh báo các bệnh lý về máu đang tìm đến với cơ thể bạn.

Máu – nguồn sống của TÓC

Y học cổ truyền quan niệm TÓC là phần thừa của HUYẾT (máu), được huyết nuôi dưỡng. Mà CAN (gan) là nơi tàng trữ và điều tiết lượng huyết trong cơ thể. Mặt khác huyết do tinh sinh ra, tinh tàng trữ ở THẬN, vì vậy thận là căn nguyên sinh ra tóc. Bởi vậy những bệnh lý về máu chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tóc bạc sớm.

Điều này cũng được y học hiện đại chứng minh rất rõ ràng. Có tới hơn 95% dưỡng chất mà tóc hấp thụ là do mạch máu dưới da đầu mang tới. Chỉ khi nhận đủ dưỡng chất cần thiết từ máu thì tóc mới có thể phát triển khỏe mạnh. Do đó, khi mái tóc có dấu hiệu ngưng phát triển và gãy rụng dần thì chắc chắn cơ thể bạn đang gặp phải những trục trặc bởi các bệnh lý liên quan đến máu.

Các bệnh lý về máu khiến tóc rụng nhiều

Khi tình trạng rụng tóc tìm đến với cơ thể bạn, rất có thể bạn đang được các bệnh lý về máu dưới đây để ý:

Chứng thiếu máu: là hiện tượng giảm sút hồng cầu hoặc yếu tố hemoglobin thấp hơn bình thường. Điều này khiến cho cơ thể không đủ máu để cung cấp cho mọi cơ quan của cơ thể. Và nang tóc cũng chẳng được ưu ái hơn mà phải chịu tình trạng chung là việc cung cấp dưỡng chất bị thiếu hụt.

Tuần hoàn máu bị suy giảm: hoạt động của hệ tuần hoàn máu trơn chu chính là đảm bảo cho tóc luôn nhận được đủ dưỡng chất. Bởi vậy khi tuần hoàn máu kém, các mạch máu bị chặn lại, co, kém đàn hồi,… làm cho máu lưu thông kém, tắc nghẽn, không ổn đinh. Điều này khiến cho lượng máu đến tóc bị thiếu hụt, dẫn tới hiện tượng rụng tóc.

Các bệnh về tim: các bệnh lý về tim mạch khiến cho việc sản xuất, tái tạo hồng cầu bị ngưng trệ, các mạch máu mất đi sự đàn hồi nên những vùng xa tim như tóc không nhận được đủ oxy và dưỡng chất cần thiết. Đây chính là lý do khiến nang tóc teo dần và mất khả năng hồi phục.

Bí quyết cải thiện chất lượng máu

Để có thể khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung cho cơ thể các thảo dược bổ huyết, gan, thận. Điển hình vị thuốc Hà Thủ Ô. Đông y chứng minh, Hà Thủ Ô đã tác động vào phần Huyết (Giúp bổ huyết, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu; tăng sinh tân dịch); bổ gan (bảo vệ tế bào gan, giải độc); bổ thận (tăng cường chức năng thận). Hiệu quả của hà thủ ô sẽ tốt nhất nếu bạn kết hợp cùng các các thảo dược bổ huyết, gan thận khác: xuyên khung, thục địa, ngưu tất,… Sự kế hợp này sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể đồng thời giúp phục hồi những tổn thương ở nang tóc, giúp tóc luôn đen mượt đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của tóc, ngăn chặn tình trạng rụng tóc quay lại.

Bên cạnh đó, cũng đừng quên thực hiện một chế độ sinh hoạt khoa học. Chế độ vận động, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là biện pháp hữu hiệu giúp tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể. Chế độ ăn uống cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tạo máu.

Leave a comment